Đó là “trái ngọt” từ việc thành phố xin phép thực hiện chương trình tiếng Anh tăng cường 20 năm nay khi học sinh được học tiếng Anh ngay từ lớp 1 với thời lượng từ 4 tiết/tuần. Một trong những yếu tố quan trọng khác chính là chủ trương xã hội hóa giáo dục, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục, trung tâm ngoại ngữ phát triển, góp phần tạo bước đột phá trong dạy học ngoại ngữ của thành phố trong xu thế hội nhập.

Tại quận 1, 100% học sinh bậc tiểu học được học ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Anh ngay từ năm lớp 1. Bà Lê Thị Bình, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận 1 chia sẻ kinh nghiệm: “Các trường trên địa bàn đã chủ động xây dựng môi trường học tập tiên tiến, có giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh giúp học sinh bậc tiểu học không chỉ có nền tảng tiếng Anh chuẩn, tự tin giao tiếp mà còn phát triển kỹ năng toàn diện. Tuy nhiên, thử thách đặt ra chính là nguồn lực giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học cũng như chế độ đãi ngộ cho đối tượng này còn gặp nhiều khó khăn”. Còn tại quận Bình Thạnh, ông Nguyễn Minh Nhơn, Trưởng phòng GD&ĐT quận cho biết, năm học 2019-2020, ngành tiếp tục thực hiện 9 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để nâng cao chất lượng GD&ĐT. Trong đó, nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh bậc tiểu học là một trong những yêu cầu quan trọng hàng đầu, giúp học sinh ý thức tinh thần hội nhập giáo dục quốc tế từ sớm.

Để thực hiện có hiệu quả chương trình dạy tiếng Anh từ bậc tiểu học, TP Hồ Chí Minh đã xây dựng và cho phép học sinh được lựa chọn một trong nhiều chương trình học khác nhau như: Chương trình tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh đề án, tiếng Anh tự chọn, chương trình “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam” (gọi tắt là tiếng Anh tích hợp) vào giảng dạy tại các trường công lập… Hiện có gần 200 trường học tổ chức dạy học ngoại ngữ với giáo viên bản ngữ. Thành phố cũng khuyến khích nhà trường đưa các chuẩn đánh giá quốc tế để học sinh có thêm lựa chọn và khuyến khích học sinh tham gia các kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

TP Hồ Chí Minh hiện có hơn 700 trung tâm tiếng Anh giúp học sinh tiểu học có thêm nhiều địa chỉ để ôn luyện, phát triển khả năng học tiếng Anh. Những năm gần đây, học sinh tiểu học của thành phố được tham gia các bài kiểm tra năng lực tiếng Anh của các tổ chức: Cambridge, TOEFL, PTE Pearson, bảo đảm chất lượng tốt. Đồng thời, nhiều sân chơi, hội thi, nhất là thi hùng biện tiếng Anh đã tạo môi trường sinh hoạt ngoại ngữ bổ ích cho học sinh rèn luyện, trau dồi kỹ năng nghe và nói tiếng Anh. Thành phố đang phối hợp với nhiều đối tác để chuẩn hóa chất lượng dạy và học tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Năm học 2019-2020, toàn TP Hồ Chí Minh có hơn 663.700 học sinh bậc tiểu học, tăng hơn 21.700 so với năm học trước. Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố cho biết: “Thành phố đang từng bước trang bị hành trang kiến thức, năng lực cần thiết và trình độ ngoại ngữ chuẩn để học sinh tự tin trở thành công dân toàn cầu. Tỷ lệ học sinh tiểu học được học tiếng Anh trong nhà trường đạt gần 95%. Thời gian tới, việc giảng dạy tiếng Anh đòi hỏi đáp ứng đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho học sinh, trong đó tập trung phát triển hai kỹ năng nghe và nói ngay từ bậc tiểu học”.